Doanh nghiệp 360

Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Thụy Điển đồng hành cùng doanh nghiệp trong nước đẩy mạnh tiêu thụ hàng Việt tại khu vực Bắc Âu

19.08.2022

Đoàn doanh nghiệp Việt Nam đến thăm và làm việc với Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Thụy Điển để tìm cơ hội đưa hàng Việt tiến sâu vào thị trường Bắc Âu.

Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Na Uy, Đan Mạch, Iceland, và Latvia) tổ chức Đoàn giao dịch thương mại tại Thuỵ Điển và Na Uy từ ngày 6-16/8/2022. Tại đây, một trong những hoạt động trọng tâm là kết nối doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp nhập khẩu phân phối phía bạn.


Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Thụy Điển chính thức ra mắt vào tháng 11/2021, là cầu nối và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với thị trường Thụy Điển cũng như Bắc Âu. Chỉ trong hơn 1 năm hoạt động, Hội đã phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Na Uy, Đan Mạch, Iceland, và Latvia) triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ đưa hàng Việt tiêu thụ tại thị trường khu vực này.

Cụ thể, đầu tháng 8, Hội và một số doanh nghiệp thành viên đã tiếp đón và làm việc với đoàn giao dịch thương mại tại Thụy Điển và Na Uy, thuộc chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.

Ngày 9/8, đoàn công tác đã tới thăm và làm việc với Madam Hong Import Export và CT Food chi nhánh tại Stockholm. Madam Hong là doanh nghiệp chuyên nhập khẩu hàng thực phẩm Á châu. Đây là một trong những doanh nghiệp nhập khẩu đa dạng các mặt hàng Việt Nam, đặc biệt là mặt hàng gạo. Madam Hong nhập khẩu gạo Việt Nam nhiều nhất tại Thụy Điển và phân phối độc quyền thương hiệu gạo Lotus của Việt Nam tại thị trường này. Đây cũng là thương hiệu gạo duy nhất của Việt Nam giữ được tên tại Thụy Điển. Madam Hong cũng là doanh nghiệp bán buôn với nhiều mặt hàng mang thương hiệu Madam Hong.

CT Food là công ty nhập khẩu và phân phối hàng đầu các mặt hàng Á châu tại Thụy Điển, với nhiều loại thực phẩm cao cấp của các thương hiệu nổi tiếng. Với hơn 30 năm kinh nghiệm, CT Food có hệ thống kho hàng bán buôn tại cả Stockholm và Malmo là hai thành phố lớn của Thụy Điển. Năm 2021, CT Food được trao danh hiệu Doanh nghiệp tiêu biểu của Thụy Điển. CT Food nhập khẩu và phân phối lại cho nhiều hệ thống siêu thị lớn tại Thụy Điển.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này hiện chưa nhập khẩu nhiều hàng Việt Nam, chủ yếu nhập khẩu hàng Thái Lan. Với các hoạt động giao thương gần đây, doanh nghiệp này đã biết đến hàng hóa và doanh nghiệp Việt Nam nhiều hơn và đang đẩy mạnh nhập khẩu hàng Việt.

Ngay sau đó, ngày 10/8, đoàn công tác đã có buổi gặp mặt với Ban Chấp hành Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Thụy Điển tại thành phố Malmo để trao đổi về cơ hội hợp tác, thúc đẩy xuất khẩu và thu hút đầu tư về Việt Nam.

Ông Diệp Văn Tỷ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Thụy Điển, đã trực tiếp dẫn đoàn đi thăm kho hàng East Asian Food AB do ông làm chủ và trao đổi với các doanh nghiệp trong đoàn về các tiêu chuẩn, điều kiện nhập khẩu vào thị trường này cũng như những điều doanh nghiệp cần lưu ý. East Asia cũng là một trong những doanh nghiệp nhập khẩu hàng Á châu lớn của Thụy Điển và phân phối trong khu vực Bắc Âu. Đây cũng là doanh nghiệp nhập khẩu hàng Việt Nam đa dạng và phong phú nhất tại Thụy Điển.

Đoàn cũng đi thăm doanh nghiệp A Chau Lien Import and Export tại thành phố cảng Helsingborg. A Chau Lien được thành lập từ năm 1981, chuyên nhập khẩu và phân phối hàng Á châu. Đây là một trong những doanh nghiệp nhập khẩu hàng Việt Nam nhiều nhất tại Thụy Điển với đa dạng chủng loại hàng hóa. Doanh nghiệp này nhập khẩu cả gạo Thái Lan và Việt Nam, trong đó gạo Jasmine của Việt Nam được phân phối với thương hiệu riêng Twin Dragons.

Gạo Japonica của Việt Nam được nhập khẩu và phân phối đầu tiên tại Thụy Điển bởi doanh nghiệp này và cũng được đóng gói với thương hiệu riêng là Makoto.

Tại buổi gặp mặt, doanh nghiệp cũng đã tổ chức cho đoàn ăn thử các sản phẩm của Việt Nam. Nhiều sản phẩm của Việt Nam được đánh giá cao hơn sản phẩm Thái Lan như nước dừa tươi, sầu riêng, mít, nhãn đông lạnh…

Để thúc đẩy việc xuất khẩu hàng Việt Nam vào thị trường Bắc Âu thông qua các doanh nghiệp sở tại, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại – Bộ Công Thương đã mời hội và các thành viên về Việt Nam tham dự Hội chợ Thực phẩm Foodexpo 2022, hội chợ về hàng thực phẩm lớn nhất của Việt Nam, được tổ chức từ ngày 16-19/11/2022 tại thành phố Hồ Chí Minh. Ông Phú hy vọng, đây sẽ là dịp để các doanh nghiệp Thụy Điển tìm hiểu và mở rộng thêm diện mặt hàng kinh doanh với Việt Nam.

Nguồn:Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển.
 

In bài Share