Doanh nghiệp 360

Hội thảo kết nối giao thương Việt Nam – Na Uy

19.08.2022

Thực hiện Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2022, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển (kiêm nhiệm Na Uy, Đan Mạch, Iceland, và Latvia) tổ chức Đoàn giao dịch thương mại tại Thuỵ Điển và Na Uy từ ngày 6-16/8/2022.

Trong khuôn khổ chương trình tại Na Uy, đoàn đã tham dự Hội thảo kết nối giao thương Việt Nam – Na Uy vào ngày 12/8/2022 do Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, và Cơ quan Xúc tiến thương mại, đầu tư Na Uy (Innovation Norway) tổ chức.

Ông Lê Hồng Lam, Đại sứ Việt Nam tại Na Uy cho rằng, sau hơn 2 năm đại dịch Covid-19 làm gián đoạn nhiều hoạt động trao đổi, đây là đoàn giao dịch thương mại Việt Nam lớn nhất đến Na Uy. Trong bối cảnh bình thường mới, khi đại dịch chưa hoàn toàn chấm dứt, thế giới, châu Âu, Na Uy và Việt Nam còn gặp vô vàn khó khăn, thách thức nhiều mặt, sự quan tâm và quyết tâm của doanh nghiệp hai nước trong việc tiến hành những hoạt động cụ thể sẽ góp phần phục hồi, củng cố và tăng cường quan hệ kinh tế Việt Nam – Na Uy.

Tại Hội thảo, ông Ole Henaes, Giám đốc khu vực Châu Á và Trung Đông, Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Na Uy (Bộ Công nghiệp Thương mại và Thuỷ sản Na Uy) cho biết, kinh tế Na Uy dựa nhiều vào thương mại xuất nhập khẩu và luôn tìm kiếm đối tác chiến lược lâu dài với các nước trong đó có Việt Nam.

Ông Ame Kjetil Lian, Tham tán thương mại Na Uy tại Việt Nam, kiêm Giám đốc Văn phòng đại diện Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Na Uy tại Hà Nội khẳng định, hợp tác đầu tư kinh doanh giữa Na Uy và Việt Nam có nhiều cơ hội trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, khí hóa lỏng, nông nghiệp, thủy hải sản, kinh tế tuần hoàn. Mối quan hệ hợp tác ngoại giao Việt Nam – Na Uy có bề dày truyền thống 50 năm qua rất tốt đẹp là cơ sở tin tưởng cho sự phát triển hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Tại cuộc hội thảo, các đại biểu đã xem phim ngắn quảng bá những tiềm năng, cơ hội đầu tư tại Thái Bình. Đồng chí Nguyễn Quang Hưng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, cho biết thêm, kim ngạch xuất nhập khẩu của Thái Bình hàng năm đạt hơn 4 tỷ USD nhưng giá trị thương mại song phương với Na Uy còn rất khiêm tốn. Qua hội thảo, tỉnh mong quan hệ hợp tác kinh tế, trao đổi thương mại giữa Thái Bình và Na Uy sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn. Các doanh nghiệp hai bên tham gia hội thảo sớm có được những hợp đồng ký kết hợp tác đầu tư, xuất nhập khẩu hàng hóa với nhau và có nhiều các doanh nghiệp Na Uy nghiên cứu đầu tư vào Thái Bình. Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh cũng khẳng định, cấp ủy, chính quyền tỉnh Thái Bình cam kết luôn luôn đồng hành, hỗ trợ tối đa cho các đối tác, nhà đầu tư, doanh nghiệp khi đầu tư vào tỉnh từ lúc khởi đầu dự án đến suốt vòng đời hoạt động của dự án.

Cùng với Thái Bình, đồng chí Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng chia sẻ về những tiềm năng và nội lực phát triển kinh tế của địa phương, đặc biệt là các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài thông thoáng, tạo nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp Na Uy tham gia đầu tư vào tỉnh Quảng Ngãi trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, điện gió…

Đại diện đoàn giao dịch thương mại, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã giới thiệu tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Na Uy nhiều tiềm năng hợp tác kinh doanh và đầu tư với Việt Nam. Ông Phú cho rằng, cần có thêm nhiều hơn nữa các hoạt động quảng bá cụ thể, hiệu quả về hàng hoá, dự án thu hút đầu tư của Việt Nam với thị trường Na Uy, cũng như thực hiện các hoạt động tuyên truyền trực tiếp, sâu rộng tới từng nhóm khách hàng mục tiêu tại thị trường quan trọng này trong thời gian tới.

Trong phiên giao thương sau hội thảo, trên 50 doanh nghiệp Việt Nam và Na Uy đã có cơ hội tiếp xúc, thực hiện hàng loạt các cuộc giao dịch trực tiếp, tìm hiểu năng lực và nhu cầu hợp tác thương mại, đầu tư vào các lĩnh vực tiềm năng còn bỏ ngỏ giữa hai nước.

Ngoài chương trình hội thảo, tại Na Uy, đoàn đã đến thăm quan kho hàng và làm việc với Scanesia AS, một trong những doanh nghiệp nhập khẩu hàng nông sản thực phẩm Á châu lớn nhất của Na Uy.

Nguồn:Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển

 

In bài Share