Úc giảm nhập sản phẩm dệt may từ các nước, vẫn tăng nhập từ Việt Nam

10.12.2023

Trong bối cảnh xuất khẩu của toàn ngành dệt may Việt Nam năm nay giảm, thì xuất khẩu sang Úc vẫn tăng, đặc biệt trong bối cảnh Úc giảm nhập khẩu dệt may từ các nước.

Theo thống kê tại trang https://textalks.com/aussie,sau 9 tháng, nhập khẩu hàng may mặc của Úc giảm 11,5 % so với cùng kỳ năm 2022. Ngược lại, giá trị nhập khẩu hàng dệt may Việt Nam tăng đến 10% so với cùng kỳ. Còn theo thống kê của Tổng Cục Hải quan Việt Nam, xuất khẩu ngành hàng này sang Úc sau 10 tháng tăng trưởng 8% so với cùng kỳ năm 2022 và tăng 38,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Liên tục hiện diện triển lãm quốc tế, kết nối giao thương rộng

Để đảm bảo cơ hội tiếp cận thị trường Úc hiệu quả, bền vững, hàng dệt may  được Thương vụ trưng bày, giới thiệu tại triển lãm nguồn hàng toàn cầu lớn nhất châu Đại dương liên tục trong nhiều năm (Global Sourcing expo - Australia); đồng thời sử dụng các nền tảng số để mở rộng cơ hội cho nhiều doanh nghiệp. Năm nay, triển lãm thu hút, kết nối gần 1000 doanh nghiệp từ nhiều nước trưng bày và  khoảng 4000 các nhà nhập khẩu đến tìm kiếm nguồn hàng. Những năm gần đây, Thương vụ chọn những mặt hàng gợi mở các hướng xuất khẩu mới như: ba lô trẻ em, lụa, vải, quần áo trẻ em, đồng phục… đồng thời quảng bá xuất khẩu nguyên phụ liệu dệt may, giày da. Sau 10 tháng, xuất khẩu mặt hàng nguyên phụ liệu này đã tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2022

Cán bộ Thương vụ truyền thông, trưng bày giới thiệu lụa Việt Nam (Triển lãm Nguồn hàng toàn cầu Australia 2023)

Lãnh đạo Hiệp hội Dệt may và đoàn doanh nghiệp Việt Nam trưng bày sản phẩm tại triển lãm Nguồn hàng toàn cầu Australia 2023 (Globalsourcingexpo)

Bên cạnh gian hàng của Thương vụ, Hiệp hội Dệt may Việt Nam, được sự phê duyệt của Bộ Công Thương, đã có khu gian hàng lớn tại triển lãm. Quyết định này là “cú hích” cho hàng dệt may Việt Nam tại Úc năm tiếp theo, trong bối cảnh bất chấp khó khăn, thị trường vẫn quan tâm hàng sản phẩm của Việt Nam.

Tạo động lực tăng trưởng mới trong giai đoạn tiếp theo

Trong bối cảnh yêu cầu sản xuất xanh, đồng thời doanh số bán lẻ hàng dệt may, quần áo và giày dép tại Úc trong 9 tháng giảm 3,9% so với cùng kỳ, thách thức tăng trưởng xuất khẩu dệt may vào Úc sẽ trở nên rõ hơn. Tại triển lãm, Thương vụ không chỉ trưng bày sản phẩm mà còn trở thành quầy thông tin (one-stop-shop) để: (i) Quảng bá nỗ lực xanh hóa của ngành; (ii) Cung cấp thông mời gọi đầu tư song phương, thông qua các dự án mới hoặc mua cổ phần lẫn nhau; (iii) Thúc đẩy xuất khẩu nguyên liệu dệt may, giày da, bên cạnh thành phẩm.

Thương vụ quảng bá thông tin sản xuất xanh, phục vụ các nhu cầu kết nối thương mại, đầu tư, cung cấp nguyên phụ liệu.

Như vậy, với mức tăng kim ngạch xuất khẩu phẩm dệt may 8% , không chỉ có ý nghĩa trong bối cảnh hiện nay mà còn đảm bảo giữ vững được mức kim ngạch dệt may đã đạt được đột biến trong 2 năm gần đây (năm nay giữ mức khoảng gần 500 triệu USD). Cùng với đó, mức tăng 17,6 % nguyên phụ liệu dệt may, giày da cũng mở ra một hướng xuất khẩu, hợp tác trong ngành giữa hai nước.

Kỳ vọng, với việc Hiệp hội Dệt may Việt Nam, được Bộ Công Thương phê duyệt, tham gia triển lãm nguồn hàng toàn cầu vừa qua tại Australia và cùng các nỗ lực chung, dệt may Việt Nam sẽ có bước phát triển trong năm tiếp theo tại Australia.

 

Mai Trang

In bài Share