Tin tức

Phát hành bộ tài liệu thông tin 9 ngành hàng xuất khẩu chủ lực và tiềm năng sang thị trường EU

02.11.2020

Kể từ ngày 01/8/2020, Hiệp định EVFTA đã chính thức có hiệu lực, ngay lập tức 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ về 0%, trong đó có những dòng thuế cho các nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như dệt may, da giày, nông thủy sản, đồ gỗ…. Thời gian gần đây, các doanh nghiệp Việt Nam và cả các nhà đầu tư nước ngoài đều quan tâm đặc biệt đến tình hình thị trường, thông tin chi tiết các ngành hàng mũi nhọn của Việt Nam có lợi thế cạnh tranh, cũng như những mặt hàng triển vọng và được hưởng ưu đãi ngay sau khi Hiệp định đi vào thực thi.

    Mặt khác, EVFTA đi vào thực thi trong bối cảnh tình hình thị trường và dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, làm đảo lộn thói quen tiêu dùng, xu hướng tiêu thụ của thị trường đồng thời tác động đến cả chuỗi cung ứng sản xuất trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Những thông tin về nguồn cung hay thị trường tiêu thụ hiện đều có những thay đổi, thậm chí biến động lớn. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp cần theo dõi sát hơn các biến động trên thị trường để có những thay đổi thích nghi phù hợp nhằm giữ vững, duy trì thị phần, đồng thời nắm bắt, phát triển những cơ hội mới từ thị trường cũng như các ưu đãi của Hiệp định mang lại.

Để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp khai thác hiệu quả EVFTA, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa sang EU trước những biến động kinh tế - thương mại như hiện nay, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ đã phối hợp với Trung tâm thông tin Công nghiệp & Thương mại và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu Eurocham nhanh chóng phát hành bộ tài liệu thông tin 09 ngành hàng xuất khẩu chủ lực và tiềm năng sang EU bao gồm: Dệt may; Giày dép; Thủy sản; Gạo; Cà phê; Rau quả; Gỗ và sản phẩm gỗ; Cao su và sản phẩm cao su; Nhựa và sản phẩm nhựa.

Tài liệu cung cấp thông tin về năng lực cung ứng và xuất khẩu của Việt Nam, cũng như các thông tin thị trường tiêu thụ, thị hiếu tiêu dùng của EU, các quy định, tiêu chuẩn kỹ thuật cần đáp ứng; đánh giá xu hướng và triển vọng xuất khẩu đối với từng ngành hàng; đồng thời cung cấp các đầu mối, địa chỉ thông tin hữu ích cho doanh nghiệp.

Ấn phẩm là nguồn thông tin tham khảo chính thức và được phát hành rộng rãi đến cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan quản lý nhà nước, địa phương và hiệp hội ngành hàng.

Các đối tượng quan tâm có thể liên hệ Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, Bộ Công Thương hoặc tải trực tiếp bộ tài liệu 09 ngành hàng xuất khẩu sang thị trường EU tại đường link sau: http://bit.ly/XuatKhauSangEU

In bài Share