Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Á Âu 2023: Thách thức và cơ hội trong bối cảnh biến động toàn cầu

24.11.2023

Sáng ngày 24/11, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Á Âu với chủ đề "Thích ứng bối cảnh - Khai phá tiềm năng".

 

Ảnh minh họa

Các diễn giả tham gia tọa đàm

Các diễn giả tham gia sự kiện đã chia sẻ thông tin đa dạng về xu hướng chính sách, nhu cầu, và cơ hội hợp tác, cũng như kinh nghiệm tiếp cận và chiếm lĩnh thị trường khu vực Á Âu.

Khu vực Á – Âu, với 28 quốc gia và dân số hơn 400 triệu người cùng tổng GDP gần 4.500 tỷ USD, đã từ lâu là thị trường truyền thống của Việt Nam. Hiện nay, đây được coi là một thị trường xuất khẩu tiềm năng, mở ra nhiều cơ hội hợp tác. Tính đến năm 2022, trong bối cảnh biến động kinh tế và chính trị toàn cầu, thương mại giữa Việt Nam và các nước khu vực Á Âu đạt hơn 13 tỷ USD, giảm 9,7% so với năm 2021. Trong đó, xuất khẩu giảm hơn 13%, nhập khẩu giảm gần 3%.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, giao thương hàng hóa giữa Việt Nam và khu vực Á – Âu giảm 6,5%, đạt 9 tỷ USD, với xuất khẩu hơn 6 tỷ USD và nhập khẩu gần 3 tỷ USD. Ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu - châu Mỹ, Bộ Công Thương, cho biết rằng mặc dù có sự giảm số liệu, nhưng khu vực Á Âu vẫn là một thị trường giàu tiềm năng đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Linh nhấn mạnh rằng "Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang khu vực Á Âu chỉ chiếm khoảng 2,4% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam và khoảng 0,4% tổng kim ngạch nhập khẩu của khu vực này. Có một dung lượng thị trường rất lớn cho doanh nghiệp của cả hai bên tham gia vào thị trường của nhau, dù hiện nay chỉ chiếm một phần nhỏ."

Doanh nghiệp Việt Nam đang đối mặt với nhiều cơ hội để tận dụng dư địa hợp tác với các nước trong khu vực Á Âu. Tuy nhiên, để thực hiện điều này, ông Linh nhấn mạnh rằng cần nắm bắt thông tin thị trường, cập nhật chính sách, và tối ưu hóa giải pháp marketing, thanh toán, vận tải trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang gặp nhiều thách thức.

Bộ Công Thương, với vai trò chủ trì các hoạt động hợp tác kinh tế - thương mại tại Khu vực Á Âu, cam kết tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong việc nắm bắt và tận dụng cơ hội hợp tác mới. Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với các Đại sứ quán, cơ quan đại diện thương mại, và Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài để giải quyết khó khăn, thúc đẩy hoạt động thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và thị trường Á - Âu nói riêng.

 

Hữu Hưng

In bài Share